Học sinh tiểu học trở lại trường

Học sinh tiểu học trở lại trường

Sáng 11/5, gần 1,3 triệu trẻ mầm non, tiểu học Hà Nội và 660.000 trẻ tiểu học TP HCM đi học trở lại sau hơn 3 tháng nghỉ phòng Covid-19.

Từ 7h, cô Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Khương Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) cùng giáo viên bộ môn đã có mặt chào đón học sinh. Tại mỗi lớp, giáo viên chủ nhiệm đợi sẵn để đo thân nhiệt và nhắc các em rửa tay. Để tạo không khí vui tươi, trường phát nhiều bài hát thiếu nhi quen thuộc.

Do nghỉ phòng dịch quá lâu, nhiều học sinh tỏ ra lúng túng trước bản đồ chỉ hướng phòng học, không nhớ lớp mình nằm ở đâu. Thấy học sinh quay đi quay lại, các cô giáo phải hỏi “Con học lớp nào? Đây con đi theo hướng này”. Có học sinh lớp 2 được bố đưa đi học, đến trường đi thẳng vào lớp mà không mang cặp, bố phải chạy theo để đưa cặp.

Nguyễn Yến Nhi, học sinh lớp 1A, gây chú ý khi đội chiếc mũ chắn giọt bắn khi đi từ cổng vào thẳng lớp nằm gần nhà xe. Đến gần cửa, Nhi tháo mũ và xin cô vào chỗ. “Con rất vui khi được đi học”, Nhi chia sẻ. Tuy nhiên, Nhi tỏ ra lúng túng khi đọc Năm điều Bác Hồ dạy do lâu không được ôn.

Cùng lớp với Nhi, Hoàng Lâm đến sau lúng túng khi các bạn đã ngồi gần kín lớp. “Lâm có nhớ chỗ của mình không?”, cô giáo cất tiếng hỏi, Lâm lắc đầu. Được cô hướng dẫn, em di chuyển về phía bàn của dãy thứ ba, đợi cô xếp lại chỗ.

Em Nguyễn Yến Nhi, học sinh lớp 1A, trường Tiểu học Khương Thượng, trước khi vào lớp học, sáng 11/5. Ảnh: Thanh Hằng

Em Nguyễn Yến Nhi, học sinh lớp 1A, trường Tiểu học Khương Thượng, trước khi vào lớp học, sáng 11/5. Ảnh: Thanh Hằng.

Cô Trần Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A, chia sẻ: “Lúc đầu, tôi nghĩ học sinh sẽ uể oải vì đang quen nghỉ ở nhà nhưng hôm nay các con đều phấn khởi và hào hứng đi học. Giáo viên cũng rất vui khi gặp lại các con”.

Theo cô Trang, thời gian nghỉ, 100% học sinh học Zoom một tuần ba buổi nên không ai quên tên bạn, tên cô. Vì lớp một tuần đổi chỗ một lần, nhiều em không nhớ được chỗ ngồi của mình nên sau khi ổn định lớp cô Trang sẽ xếp lại chỗ.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Khương Thượng cho biết, thực hiện chỉ đạo mới của Thủ tướng, học sinh không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, không phải tách lớp để giãn cách tối thiểu một mét. Việc tổ chức dạy và học vì thế không bị xáo trộn nhiều. “Các em tựu trường trong tháng 5 đem đến cho tôi một cảm giác phấn khởi, khó tả, rất khác ngày khai giảng”, cô Hà nói.

Tại trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy (Hà Nội), ngay từ sớm cổng trường đã tấp nập phụ huynh và xe bus đưa đón học sinh. Trong sân trường, một số cán bộ, giáo viên đứng chờ sẵn để đón các em, đo thân nhiệt và giúp rửa tay sát khuẩn. Không được vào trường, nhiều phụ huynh đứng ở cổng dõi theo con. Thấy con hào hứng khi gặp thầy cô và các bạn, được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay “xoa xoa xoa đều”, phụ huynh an tâm ra về.

Đến cửa lớp học, nhìn thấy cô giáo, học sinh lớp 1, 2 ríu rít chào. Có em chạy tới ôm lấy cô chủ nhiệm. Được nhắc giữ khoảng cách, các em lại đứng cách ra, liên túc “bắn tim” về phía cô giáo. Có em thấy cô hiệu phó đi kiểm tra ngoài hành lang liền chạy một mạch từ cuối lớp ra đưa cô gói bánh nhỏ, nói “Con tặng cô”.

Tại lớp Song ngữ 1A2, lúc 7h30, 30/30 học sinh có mặt. Mỗi em ngồi một bàn, có em đeo khẩu trang, có em không nhưng tất cả quay sang tíu tít nói chuyện với nhau. Bé khoe hộp bút mới mua, bé lại khoe lọ nước rửa tay mẹ chuẩn bị.

Ngồi bàn đầu, Lê Bảo Hân quay sang hai bạn bên cạnh nói nhỏ “Đây là Lam Anh. Còn đây là Nguyễn Sơn”. Nhìn 3 ký hiệu S, V và O cô giáo viết trên bảng, Hân bảo S là “sách”, V là “vở” còn O là “khoanh tay”. “Đi học vui lắm. Sáng con dậy sớm để bà búi tóc cho và dẫn đến trường. Con chỉ mong được gặp cô Tâm, cô Linh và các bạn”, Hân nói.

Cách Hân ba dãy bàn, Hoàng Lâm nhanh nhảu bảo cô “Nay con dậy từ 5h. Con nhớ các bạn lắm”. Trước mỗi câu hỏi hay câu đố của cô, Lâm đều nói lớn và nói đầu tiên khiến cô cũng phải bất ngờ.

Lâm kể học qua Zoom chỉ nhìn thấy cô Tâm và các bạn một lúc chứ không được thoải mái cười đùa như đến lớp. Nay gặp các bạn, Lâm muốn chạy lại ôm từng bạn một nhưng phải ngồi vào bàn ngay vì ôm nhau là dễ mắc “con virus corona”. “Ở nhà chán rồi. Con chỉ mong được đi học mãi thôi”, Lâm nói.

Học sinh lớp 2, trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy, mang theo nước rửa tay cá nhân. Ảnh Dương Tâm

Học sinh lớp 2, trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy, mang theo nước rửa tay cá nhân. Ảnh Dương Tâm.

Tiết 1 hôm nay, lớp Song ngữ 1A2 không chào cờ như những thứ hai thường lệ mà tổ chức cho học sinh làm quen lại, giao lưu với thầy cô, các bạn. Cô chủ nhiệm Lê Thị Tâm chia sẻ dù gặp các con suốt ba tháng qua việc dạy trực tuyến, hôm nay cảm xúc vẫn rất lạ, như đón các con trong ngày tựu trường.

“Nhà trường đã chuẩn bị đón các con suốt thời gian qua nên tôi rất háo hức. Sau ba tháng, có con cao hơn, có con mập hơn. Nhìn bạn nào cũng lớn, nhanh nhẹn hơn khiến tôi rất vui”, cô Tâm nói.

Tại TP HCM, gần 100 học sinh khối 1 trường Tiểu học Mê Linh (quận 3) cũng trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ phòng, chống Covid-19 kéo dài gần bốn tháng. Được cha mẹ đưa đến tận cổng, nhiều em hào hứng khi được gặp lại bạn bè, trong khi một số khác tỏ ra bỡ ngỡ.

Học sinh được giáo viên chủ nhiệm đưa vào tận lớp, sắp xếp chỗ ngồi. Cô giáo ở mỗi lớp phát video hướng dẫn cách đeo khẩu trang, rửa tay rồi cùng các em thực hiện. Học sinh tỏ ra khá thuần thục với các động tác bởi trước đó đã được cô dạy online nhiều lần.

Gia Hân (lớp 1A) vui tươi trong ngày đầu đi học lại vì được gặp lại hai bạn thân trong lớp. Với hơn 30 bạn còn lại, cô bé chỉ nhớ tên được hơn 10 người. “Mấy tháng qua con ở nhà học trực tuyến, ban ngày ba mẹ đi làm thì ở nhà với ông bà ngoại. Học ở nhà cũng vui nhưng lên lớp vui hơn, chơi nhiều trò chơi”, Hân nói.

Bạn cùng lớp Hân, Hoàng Quân cũng quên mất chỗ ngồi, phải nhờ cô giáo hướng dẫn. Quân nói chỉ nhớ được tên các bạn ngồi xung quanh và một số bạn thân, còn lại quên gần hết. Mấy tuần sau Tết được nghỉ chống dịch, cậu bé tỏ ra vui nhưng sau đó nghỉ thêm, Quân chán vì thèm được đến trường, gặp cô và bạn bè. “Con sẽ cố gắng học tốt để ba mẹ yên tâm đi làm”, Quân chia sẻ.

Học sinh trường Tiểu học Mê Linh, quận 3 (TP HCM), đi học ngày 11/5. Ảnh: Mạnh Tùng

Học sinh trường Tiểu học Mê Linh, quận 3 (TP HCM), đi học ngày 11/5. Ảnh: Mạnh Tùng.

Đón từng học sinh vào trường, thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Mê Linh, cho biết đi học trở lại sau nhiều tháng, nhưng các bé lớp 1 không còn cảm giác bỡ ngỡ như ngày tựu trường. “Ngày mới vào lớp 1, nhiều em còn khóc, đòi ba mẹ. Có phụ huynh phải vào tận lớp dỗ dành. Hôm nay các bé mạnh dạn hơn, vào lớp em nào cũng ngoan, cứng cỏi là bởi các em đã quen cảm giác đi học trước đó”, thầy chia sẻ.

Chiều nay trường sẽ đón thêm hơn 200 học sinh khối 2 và 3. Ngày đầu đến trường, các em sẽ được hướng dẫn cách phòng, chống dịch, ổn định nề nếp, ngày mai trở lại nhịp học bình thường.

Năm học 2019-2020, hơn 22 triệu học sinh cả nước mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết và nghỉ phòng tránh Covid-19. Từ cuối tháng 4, đầu tháng 5, học sinh đã đi học trở lại, nhưng chủ yếu là bậc THCS, THPT. Bậc mầm non, tiểu học đi học muộn hơn một tuần. Thời gian kết thúc năm học trước ngày 15/7.

Thanh Hằng – Dương Tâm – Mạnh Tùng

Nguồn vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *